0983 852 985
27 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. HCM
Nguyên nhân lão hoá từ bên trong và bên ngoài

Nguyên nhân lão hoá từ bên trong và bên ngoài

⏩ Nếu các bạn nghĩ rằng lão hoá chỉ xảy ra mới phụ nữ trung niên thì đó là một sai lầm, vì thực ra, lão hoá diễn ra rất sớm, ở những lứa tuổi 20-25, vấn đề là do các bạn không để ý mà thôi.

Vậy những nguyên nhân nào gây nên lão hoá?

🔺🔺 Lão hóa da từ bên trong

Da của chúng ta được chia thành 3 lớp: lớp biểu bì, hạ bì và lớp mô dưới da. Từ độ tuổi 25 trở đi, làn da chúng ta bắt đầu có những hiện tượng sau:

🔹 Lớp biểu bì (Epidermis layer): Quá trình tái tạo tế bào trở nên chậm hơn và sự sản sinh lipid suy giảm làm cho da thường bị khô ráp và sần sùi, chức năng miễn dịch suy yếu khiến da ít hiệu quả trong việc tự lành vết thương, nhạy cảm hơn với tia UV và các tác nhân từ môi trường.

🔹 Lớp hạ bì (Dermis layer): Từ độ tuổi 25 mỗi năm làn da bị mất đi 1% – 1,5% lượng collagen tự nhiên, cùng với sự thiếu hụt elastin đã khiến cho các mô trung bì bị phá hủy, cấu trúc da bị tổn thương và sự đàn hồi suy giảm.

🔹 Lớp mô dưới da (Hypodermis layers): Ở các lớp da sâu hơn, các thay đổi đáng chú ý là về kích thước và số lượng các tế bào tạo lipid ở các lớp da có mỡ. Điều này khiến cho các nếp nhăn sâu hơn, má bị hõm vào và các vết thương khó tự lành được.

🔺🔺 Các tác nhân bên ngoài gây lão hóa

🔹 Ánh nắng mặt trời: Không còn nghi ngờ gì việc tia UV là một trong những các nhân tố quan trọng nhất và xếp vị trí đầu tiên trong việc làm cho làn da bị lão hóa sớm, đặc biệt là tia UVA có thể xuyên qua kính và vải.

🔹 Ô nhiễm môi trường: là một tác nhân gián tiếp gây trầm trọng thêm ảnh hưởng của việc phơi nắng thường xuyên. Việc da tiếp xúc với môi trường ô nhiễm có thể giải phóng các gốc tự do gây hại cho da khiến quá trình oxy hóa da diễn ra nhanh hơn.

🔹 Hút thuốc lá: Các chất hóa học và nicotin có chứa trong thuốc lá là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các gốc tự do ở da. Giống như ô nhiễm môi trường, việc hút thuốc lá sẽ thúc đẩy quá trình oxy hóa da, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là tuổi thanh xuân của chính bạn.

🔹 Chế độ dinh dưỡng: Một chế độ ăn uống thiếu chất chống oxy hóa – chất đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do – không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm gia tăng quá trình lão hóa da.

🔹 Thói quen chăm sóc da sơ sài: Làm sạch và dưỡng da thường xuyên với các sản phẩm chống lão hóa phù hợp, đồng thời sử dụng kem chống nắng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là điểm mấu chốt trong quá trình ngăn ngừa lão hóa da.

-ST-

Chưa có bình luận nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *